Hướng dẫn tính năng Select Subject trong Adobe Photoshop 2022


Chào anh em, có thể anh em đã biết ở các phiên bản trước Photoshop đã ra mắt tính năng Select Subject để tạo vùng chọn tự động bằng công nghệ Ai, tuy nhiên khi ở thời điểm mới ra mắt tính năng này hoạt động chưa thật sự chính xác và mượt mà, khiến không ít anh em phàn nàn. Tuy nhiên ở phiên bản Adobe Photoshop 2022 tính năng này đã được cải thiện một cách vượt trội, mang lại khả năng tạo vùng chọn và tách chủ thể ra khỏi nền vô cùng ấn tượng. Trong bài này mình xin hướng dẫn lại để các bạn có thể thấy sự thay đổi này ra sao.

Để xài được tất nhiên anh em phải cài phiên bản Adobe Photoshop 2022 đã nhé, còn cài thế nào thì vì lý do bản quyền mình sẽ không chia sẻ nó ở đây.

File demo mình sẽ để ở đây để các bạn tải về xài chơi


Rồi bây giờ các bạn mở một hình ảnh có chủ thể cần tách, ở đây mình dùng ảnh Spider-Man, ảnh mình chọn có chất lượng vừa phải, có độ nét và độ phân giải thấp để thử nghiệm, còn đương nhiên ảnh càng nét thì kết quả càng tốt.

Tại đây trên thanh menu bạn chọn: Select / Select and Mask… (phím tắt là Alt+Ctrl+R)

Trong màn hình mới hiện ra, trên thanh công cụ bên trái, bạn chọn nút Quick Selection Tool (phím tắt là W) sau đó chọn Select Subject và chờ phần mềm tự động tạo mặt nạ (Mask).


Sau khi phần mềm xử lý xong, bạn sẽ thấy đối tượng được chọn được làm nổi bật rõ nét, phần nền được phủ màu đỏ (bạn có thể thay đổi màu này ở bảng bên phải). Sử dụng công cụ Zoom tool (phím tắt là Z) để phóng to các phần chưa được xử lý kỹ, tiếp tục sử dụng Quick Selection Tool để thêm hoặc bớt vùng chọn sao cho được kết quả tốt nhất. Như ở trường hợp này là một chút tóc của đối tượng.

Khi đã được kết quả ưng ý, bạn bấm OK trong bảng bên phải. Khi này vùng chọn sẽ được tạo, bạn có thể Copy hoặc nhân thành Layer mới để tiếp tục chỉnh sửa và ghép hình nền mới cho đối tượng.


Và đây là kết quả hoàn thiện của mình. Chúc các bạn vui vẻ.